Vì sao xe ô tô thương mại không dùng động cơ xe đua F1?

Động cơ của xe đua F1 hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt. Nếu ở vận tốc tối đa, trục động cơ xe F1 sẽ phải quay với tốc độ

được xem như là sản phẩm hội tụ tinh hoa của các nhà sản xuất ô tô trên thế giới. Thế nhưng tính đến nay, vẫn chưa có chiếc xe nào được trang bị loại động cơ này.

Để có thể đạt tới công suất tối đa, động cơ xe F1 phải hoạt động trong điều kiện hết sức ngặt nghèo. Trước khi đưa xe vào đường đua, đội kỹ thuật hậu cần làm nóng động cơ xe. Nước làm mát và dầu trước khi sử dụng đạt nhiệt độ tới 80 độ C.

Sở dĩ có việc này bởi các bộ phận trong động cơ F1 thường xuyên hoạt động ở nhiệt độ cao, nếu nước và dầu có nhiệt độ thấp thì sẽ gây hiện tượng co ngót, tạo ra dung sai lớn. Ngoài ra, cần phải có thiết bị để “mồi” động năng động cơ, điều này tương tự như ở những chiếc xe công nông vài chục năm về trước.

Giá cả đắt đỏ

Động cơ xe đua F1 có giá trung bình khoảng hơn 4 triệu USD. Với số tiền này bạn có thể tậu hai chiếc xe Bugatti Chiron, siêu xe thương mại đắt nhất thế giới hiện nay. Đây mởi chỉ là chi phí chế tạo, nếu tính cả chi phí nghiên cứu, giá mỗi chiếc xe ô tô lên tới 200 triệu USD.

Để đạt tốc độ quay trung bình 15.000 vòng/phút, các chi tiết trong động cơ phải có dung sai vô cùng nhỏ và làm bằng vật liệu siêu bền. Sau mỗi một mùa giải, động cơ xe F1 lại phải thay mới để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Nếu động cơ xe đua F1 được trang bị cho xe ô tô thương mại, kể cả những người giàu có nhất cũng khó có thể chấp nhận chiếc xe nào ngốn tiền như thế.

Nhiệt lượng lớn
Bộ tản nhiệt ở phía trước những chiếc ô tô bình thường sẽ không kịp làm mát cho động cơ xe F1. Tản nhiệt động cơ xe đua F1 tiêu chuẩn cần phải được gắn ở vị trí 2 hốc hút gió lớn cạnh thân xe. Theo tính toán khí động học, đây sẽ là nơi luồng không khí được đi qua nhiều nhất.

Chi phí nhiên liệu

Trung bình, mỗi giờ chiếc xe đua F1 “ngốn hết” 100 lít nhiên liệu. Với thể tích bình xăng 225 lít, các đại gia dù có thừa tiền cũng không thể có thời gian để đổ xăng liên tục như thế. Hơn nữa, động cơ xe F1 cũng phải sử dụng loại xăng riêng. Sau mỗi lần chạy, cần phải có một kỹ sư kiểm tra tình hình động cơ cụ thể để tính mức phụ gia dùng trong xăng lần kế tiếp.

Vòng đời động cơ F1 ngắn

Động cơ của xe đua F1 hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt. Nếu ở vận tốc tối đa, trục động cơ xe F1 sẽ phải quay với tốc độ 20.000 vòng/phút. Tương đương với piston di chuyển lên xuống 300 lần/giây, áp suất trung bình tại mặt trong động cơ vào khoảng 1.500 PSI.

Không có gì lạ nếu cứ 1.000 km các đội đua F1 lại phải thay động cơ một lần. Nếu trung bình một năm bạn đi 10.000 km, bạn sẽ phải thay động cơ đến 10 lần.

Có thể nói, những rào cản về chi phí vẫn là nguyên nhân chính để không đưa dòng động cơ F1 ra thị trường. Hiện tại, chỉ những tập đoàn lớn mới đủ tiền để đầu tư vào những chiếc xe đua này với mục đích quảng bá thương hiệu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *